Some executions in the Wild West

Một số vụ hành quyết thời miền Tây Hoang Dã

1. Vào thời đại mà án tử đã bị bãi bỏ ở phần lớn các quốc gia phát triển, cũng như nhận được những cái nhíu mày khó chịu khi nó được thi hành thì có thể thật khó tin khi chỉ mới thế kỉ trước, cách hành hình như thế không chỉ là một quy định mà còn được thực thi một cách không ngần ngại trước công chúng. Vào thời Viễn Tây Hoa Kì xưa, các án tử được đưa ra dưới bóng những con ách bích. Treo cổ không cần xét xử và các kiểu thi hành công lí giang hồ là luật lệ thời đó, chẳng hạn như bị treo cổ một cách bừa bãi do kết tội sai, hay ý nghĩ các kiểu thi hành án này chẳng qua chỉ phản ánh cái xã hội bạo lực mà họ quy kết.
( Lưu ý trong bài này có những cảnh nhạy cảm, cần cân nhắc trước khi đọc tiếp)

Một người đàn ông bị hành quyết bằng cách treo cổ lên cây.
Một người đàn ông bị hành quyết bằng cách treo cổ lên cây.

2. Một số người sẽ tranh luận rằng Miền Tây Hoang Dã là thời kì cần đến công lý, nơi bọn giang hồ tràn ngập với nạn cướp bóc đẫm máu – nỗi ám ảnh của các nhà băng, xe lửa và xe ngựa chở khách, nơi tòa án tuyên tử hình một cách bất công, chẳng hơn gì tình trạng tội phạm thời bấy giờ. Những tội mà giờ đây chúng ta xem là nhỏ nhặt, như trộm ngựa hay gia súc thì vào thời đó nghiêm trọng đến nỗi có thể bị xử treo cổ, để đáng với những hậu quả mà nạn nhân phải gánh chịu vì mất ngựa, mất bò. Đó cũng là bài học cho những kẻ khác, nhắc nhở họ phải giữ cho tay không bị nhúng chàm và quên việc phá luật đi.

Treo cổ một tay trộm ngựa ở Oregon vào khoảng năm 1900.
Treo cổ một tay trộm ngựa ở Oregon vào khoảng năm 1900.

3. Tom ‘Black Jack’ Ketchum, một gã cao bồi, đồng thời là chủ trại gia súc, về sau sa vào cuộc đời tội phạm ở Texas và New Mexico, nổi tiếng với vụ cướp xe lửa lần đầu tiên trong đời vào năm 1892 và giết người năm 1895. Hắn còn bị kết tội sát hại chính trị gia đảng Cộng Hòa Albert Jennings Fountain cùng con trai ông đầu năm 1896, và cũng năm đó hắn cướp một cửa hàng và bưu điện sau khi được những người chủ mời vào trong để tránh bão. Sau vụ cướp bưu điện, Ketchum và đồng bọn bị lực lượng cảnh sát truy đuổi, nhưng chúng thoát khỏi cuộc đấu súng mà không hề hấn gì, trong khi hai trong số các cảnh sát bị thiệt mạng.

Tom Ketchum trên giá treo cổ năm 1901.
Tom Ketchum trên giá treo cổ năm 1901.

Sau đó, Ketchum gia nhập băng đảng Hole in the Wall, chuyên cướp xe lửa. Vào tháng 8 năm 1899, tướng cướp Black Jack một mình thực hiện  vụ cướp trên cùng chuyến xe lửa, ngay đúng tuyến đường mà băng của hắn đã cướp chỉ mới vài tuần trước. Người trưởng tàu nhận ra Black Jack khi hắn tiến gần đến chiếc xe lửa đang chạy và bắn hắn bằng khẩu súng săn, khiến hắn bị thương nặng. Sau khi được cảnh sát đưa đến bệnh viện, cánh tay hắn bị cắt bỏ, và sau đó hắn bị kết án tử. Sức nặng của Ketchum và sự thiếu kinh nghiệm của các tay thi hành án đưa đến kết luận rằng hắn đã bị gãy đầu khi rơi xuống cửa sập của giá treo cổ. Lời cuối cùng của hắn? “Vĩnh biệt. Hãy đào mồ tao cho thật sâu. Được rồi, nhanh lên đi.”

Phát đi lời cảnh báo: tấm bưu thiếp in hình xác Ketchum bị chặt đầu sau khi treo cổ.
Phát đi lời cảnh báo: tấm bưu thiếp in hình xác Ketchum bị gãy đầu sau khi treo cổ.

4. Vào ngày 19 tháng 11, năm 1865, James Daniels và A.J. Gartly gây sự với nhau vì một ván bài. Gã Daniels nổi đóa lên và đâm Gartly, nạn nhân chết ngay lập tức. Một nhóm cảnh vệ đã bắt giữ Daniels và giao hắn cho chính quyền dân sự. 3 tuần sau, hắn được đưa ra trước tòa án quận vừa mới được thành lập ở Helena, bị tuyên án 3 năm tù giam vì tội giết người, nhưng sau đó hắn được Thống đốc tại nhiệm Thomas Francis Meagher thả ra. Không hài lòng với lệnh ân xá này, Daniels bắt đầu đe dọa các nhân chứng, những người làm chứng chống lại hắn trước tòa. Vào ngày 1 tháng 3 năm 1866, một nhóm cảnh vệ bất bình vì Daniels thâu tóm cả tòa án, đã ra tay treo cổ hắn.

Treo cổ James Daniels
Treo cổ James Daniels

 

Dịch và tổng hợp: Calamittie

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s